Bất động sản Hải Phòng: Mảnh đất tiềm năng chờ khai thác

Cùng với làn sóng đầu tư đang âm thầm đổ vào Hải Phòng, những dự án quy mô lớn, đồng bộ về tiện ích của những chủ đầu tư uy tín được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo của thành phố cảng lớn nhất Việt Nam.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ tính riêng trong năm 2018, TP. Hải Phòng thu hút được 104 dự án cấp mới với số vốn đầu tư đạt 644,664 triệu USD, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước; điều chỉnh tăng vốn 45 dự án, với 1,859 tỷ USD. Các dự án chủ yếu tập trung ở lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo (58,22%). Tính hết năm 2018, Hải Phòng có 612 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư là 16,891 tỷ USD.

Hải Phòng – mảnh đất màu mỡ cho bất động sản còn bỏ ngỏ

Không phải bây giờ Hải Phòng mới trỗi dậy trong mắt các nhà đầu tư bất động sản. Với dân số đông, mật độ đô thị hóa cao cùng với mức thu nhập bình quân đầu người ngày càng cải thiện do có nguồn thu lớn từ khai thác cảng biển, du lịch và cầu nối trên trục tam giác kinh tế miền bắc gồm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, từ lâu Hải Phòng đã được coi là thị trường bất động sản hấp dẫn.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản Hải Phòng vẫn chưa được đầu tư và khai thác đúng mức. Số dự án đã hoàn thiện chỉ đếm trên đầu ngón tay do một số tạm dừng vì thiếu vốn, một số dự án quy mô nhỏ đơn thuần xây nhà để bán, thậm chí chỉ bán đất nền nên chưa tạo được sức hút lớn với khách hàng.

Với mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành một trung tâm kinh tế, du lịch chất lượng cao của khu vực, song song với các dự án phát triển kết cấu cơ sở hạ tầng, Hải Phòng có những chính sách thu hút đầu tư xây dựng các khu đô thị hiện đại. Ngoài ra, khi thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 115 triệu đồng năm 2020 (nguồn vpp.vn/haiphong) và có xu hướng tăng lên thì người dân có nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống, trong đó có nhu cầu nhà ở chất lượng cao. Các nhà đầu tư vì thế đã không bỏ qua cơ hội đón đầu thị trường tiềm năng này.

Trên thế giới, chỉ cần nhắc đến Bevery Hills ở California, Peak Victoria ở Hồng Kông hay Sentosa Cove, Holland Village ở Singapore thì dù bạn ở bất cứ nơi đâu, người ta cũng sẽ nhìn bạn bằng con mắt rất khác bởi sự giàu có đáng ngưỡng mộ.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ tính riêng trong năm 2018, TP. Hải Phòng thu hút được 104 dự án cấp mới với số vốn đầu tư đạt 644,664 triệu USD, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước; điều chỉnh tăng vốn 45 dự án, với 1,859 tỷ USD. Các dự án chủ yếu tập trung ở lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo (58,22%). Tính hết năm 2018, Hải Phòng có 612 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư là 16,891 tỷ USD.

Đến hết năm 2018, có 12 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Hải Phòng. Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đăng ký đạt 205,31 triệu USD, chiếm 31,85% tổng vốn đầu tư; Hàn Quốc đứng thứ 2, với 174,19 triệu USD, chiếm 27,02% tổng vốn đầu tư…

Khi đến Hồng Kông, một số ít người thực sự may mắn khi được sống ở Peak Victoria hay Deep Water Bay, đó sẽ là trải nghiệm một Hồng Kông rất khác với tất cả mọi người. Tại Singapore, những căn nhà sang chảnh nhất được gọi là “Good Class Bungalows” với diện tích sử dụng ít nhất 1.390 m2, số lượng rất hạn chế, chỉ những người thuộc nhóm 5% giàu có nhất mới đủ khả năng chi trả. Hòn đảo Sentosa sở hữu bến đỗ du thuyền riêng và những bãi biển đẹp nhất trong khu vực. Với nhiều sòng bạc, Golf…, Sentosa được mệnh danh là “Sân chơi của Singapore”. Hay chúng ta thường nghe nói đến những tòa lâu đài, biệt thự siêu khủng của những siêu sao tại Beverly Hills.

So sánh về vị trí địa lý hay tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, Hải Phòng được dự đoán không kém cạnh những thành phố cảng lớn trong khu vực như Hồng Kông hay Singapore. Tuy nhiên, Hải Phòng vẫn còn thiếu những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản, quy mô, đẳng cấp, tiện nghi và xứng tầm với mức độ giàu có của những người con đất cảng.

Bất động sản Hải Phòng chờ đón bước đột phá

Ở Hải Phòng hiện nay, giới nhà giàu thường đang sở hữu những bất động sản riêng lẻ. Họ tự tạo ra biệt phủ riêng không nằm trong một quần thể thống nhất, một khu vực mà khi nhắc tới người ta liên tưởng ngay đến cộng đồng giàu có. Để phát triển vươn tầm thế giới, những quần thể này là điều kiện tiên quyết và là xu thế tất yếu để đưa Hải Phòng sánh ngang tầm với các thành phố cảng khác trong khu vực. Một nơi ở lý tưởng không chỉ hiện đại, tiện nghi về vật chất mà còn là nơi tôn vinh giá trị bản thân và địa vị của chính chủ nhân sở hữu. Điểm qua một số thành phố nổi tiếng về cộng đồng cư dân sành điệu, có thể thấy xu hướng giới nhà giàu đang ưa chuộng hiện nay là sống trong những căn hộ cao tầng xa hoa tại vị trí đắt đỏ nơi trung tâm thành phố lớn. Với sự phát triển nhanh chóng, giới thượng lưu Hải Phòng đang thực sự thiếu một nơi tạo nên quần thể đẳng cấp.

Bên cạnh đó, dự án mở rộng sân bay Cát Bi với công suất 13 triệu khách/năm và 250.000 tấn hàng hóa/năm, tổng vốn đầu tư 3.600 tỷ đồng cũng làm tăng thêm sức hấp dẫn thu hút đầu tư, từ đó tạo sức bật cho kinh tế Hải Phòng. Trong đó, nhiều nhà đầu tư tên tuổi, có kinh nghiệm, tiềm lực và có khả năng tạo lập, dẫn dắt thị trường như Vingroup, BRG… đang thổi luồng gió mới vào Hải Phòng bằng những dự án được quy hoạch đồng bộ, đa tiện ích. Nhiều người kỳ vọng với những dự án đẳng cấp sắp tới tại Hải Phòng sẽ góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo thành phố cảng lớn nhất Việt Nam. Quy hoạch bất động sản nơi đây sẽ xứng tầm với mức độ phát triển của thành phố và sự thịnh vượng của cộng đồng tinh hoa xứ cảng.

Hải Phòng trở thành Thành phố cảng năng động, hiện đại nhờ dòng vốn FDI

Tính đến nay, Hải Phòng đã thu hút 18 tỷ USD đầu tư nước ngoài, đóng góp tới 35% tổng đầu tư toàn xã hội, hơn 50% thu ngân sách của thành phố trong khối doanh nghiệp. 

Các chuyên gia đánh giá, “đòn bẩy” giúp Hải Phòng tăng tốc phát triển là khai thác hiệu quả lợi thế cảng biển, cơ chế chính sách mở, gắn với quy hoạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Không dừng lại ở đó, Hải Phòng đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố hàng đầu châu Á và thế giới vào năm 2045. 

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, để thu hút đầu tư, Hải Phòng đã áp dụng chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn (các cơ chế ưu đãi về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân dành cho khu kinh tế ven biển). Đồng thời, Hải Phòng đã tập trung đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án cơ sở hạ tầng tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Khu công nghiệp Tràng Duệ, Khu công nghiệp Đình Vũ, Khu công nghiệp hỗ trợ chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Bài toán giao thông được Hải Phòng giải quyết đồng bộ, đặc biệt chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông tại khu vực phía Nam. Đường trục giao thông đô thị Bắc Sơn – Nam Hải, Hồ Sen – Cầu Rào 2, cầu Bạch Đằng – Hạ Long, World Bank, Phạm Văn Đồng,… dễ dàng kết nối trục tam giác Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, các khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn…

Hải Phòng đang tập trung số lượng lớn chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đến công tác và làm việc, kéo theo nhu cầu căn hộ cao cấp cho thuê tăng nhanh. Nhóm khách hàng này tập trung vào các khu đô thị tiêu chuẩn quốc tế, có hệ thống tiện ích đồng bộ, dịch vụ đa dạng và ở khu vực trung tâm, an ninh an toàn, tiện cho việc di chuyển. 

Nguồn: https://cafef.vn/bat-dong-san-hai-phong-manh-dat-tiem-nang-cho-khai-thac-20200513112553294.chn